Việc chăm sóc và điều trị đối với bệnh nhân cụt chi vào giai đoạn sau phẫu thuật cắt cụt rất quan trọng.Được bắt đầu từ ngày đầu sau phẫu thuật cho đến khi họ hoàn toàn có thể vận động trên giường và di chuyển an toàn xung quanh phòng bệnh, khi ở nhà và môi trường xung quanh.
Trong việc chăm sóc mỏm cụt, điều quan trọng là phải giữ cho vùng da trên bề mặt mỏm cụt sạch sẽ để giảm nguy cơ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.Nhẹ nhàng rửa sạch phần mỏm cụt của bạn ít nhất một lần một ngày(Thường xuyên hơn khi trời nóng) bằng xà phòng nhẹ không mùi và nước ấm,sau đó lau khô cẩn thận .
Nếu bạn chưa lắp chân ,tay giả thì hãy dùng băng thun y tế quấn quanh mỏm cụt để giảm các vấn đề như sưng nề, giảm cảm giác tê bì và bảo vệ mỏm cụt.
Nếu mang chân, tay giả bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh ổ mỏm cụt bằng cồn, xà phòng và khắn ướt. Khi tắm,tránh ngâm mỏm cụt trong nước lâu vì nước sẽ làm mềm da ở mỏm cụt , khiến nó dễ bị tổn thương hơn. Nếu da của bạn bị khô,hãy sử dụng kem dưỡng ẩm không mùi trước khi đi ngủ hoặc khi bạn không đeo chân giả.
Kiểm tra mỏm cụt của bạn một cách cẩn thận mỗi ngày để tìm dấu hiệu nhiễm trùng,chẳng hạn như :
-Da ấm, đỏ và mềm
-Có chất lỏng hoặc mủ xuất hiện
-Sưng tấy ngày càng tăng, đau nhức
Bạn có thể nhìn trực tiếp hoặc dùng một gương soi để kiểm tra mỏm cụt.Nếu có bất cứ vấn đề gì cần thông báo cho nhà trị liệu hay kỹ thuật viên chân giả để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.