Tay giả chức năng

A. Tay giả chức năng là gì?

Tay giả chức năng được thiết kế để có thể thay thế các chức năng cơ bản mất đi trên cánh tay như nắm và mở vật thể, đồng thời duy trì hình dáng tự nhiên bên ngoài.

B. Lợi ích của tay giả chức năng

Tay giả chức năng được điều khiển bằng lực kéo và cũng có thể được gọi là ‘tay móc chủ động’. Nó sử dụng sức mạnh nội lực của cơ thể thông qua hệ thống dây kéo liên kết với đai vai, cho phép người sử dụng thực hiện các cử động thông qua việc điều khiển từ đai vai. 

Để linh hoạt trong việc thực hiện nhiều chức năng khác nhau, người dùng cần học và thực hành nhiều động tác để trở nên thành thạo.

Tay giả này cung cấp sự chính xác cao hơn thông qua phản hồi cảm giác từ vật thể cũng như vị trí của tay giả. Nó hoạt động độc lập mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài như pin, mang lại sức mạnh cần thiết để thực hiện các công việc thủ công. Với trọng lượng nhẹ hơn so với tay giả điện cơ, nó mang lại sự thuận tiện và dễ dàng trong việc sử dụng và thao tác. 

C. Các loại tay giả chức năng

Tay giả hỗ trợ cơ thể:

Loại tay giả sử dụng năng lượng từ cơ thể của chính bạn! Tay sẽ được điều khiển bởi sự chuyển động và lực của các cơ xung quanh cơ thể. Chúng sẽ được thực hiện thông qua dây đai và hệ thống cáp trong bộ phận giả. 

Trong trường hợp bên phần cơ thể bị mất bị cắt cụt ở mức độ cao (như là không còn khớp vai) thì lực sẽ được truyền từ phía tay đối diện. 

Loại tay đơn giản dễ sử dụng, bền hơn, ít bảo trị hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các tay thay thế khác. 

Hạn chế lớn nhất của loại này là công kềnh khi phải gắng dây đai và hệ thống cáp để vận hành! 

Tay giả cơ điện được cấp nguồn bên ngoài:

Loại tay giả này sử dụng năng lượng từ bên ngoài để điều khiển hoạt động của tay. Nó sẽ có thiết bị cảm biến nhận biết tín hiệu từ cơ và tiến hành hoạt động của tay. 

Tay giả cơ điện được cấp nguồn bên ngoài

Các hệ thống này bao gồm pin, điện cực, động cơ, công tắc và nhiều linh kiện điện tử khác hoàn thiện quá trình phục hình.

Vì những bàn tay giả này được cung cấp năng lượng từ các nguồn bên ngoài nên lực nắm của chúng thường lớn hơn so với các bộ phận được cung cấp năng lượng từ cơ thể. 

Thông thường bạn sẽ không cần bất kỳ dây đai bổ sung nào và hệ thống cáp bao quanh để giữ bộ phận giả tại chỗ, do đó chúng ít hạn chế hơn và cho phép người dùng tự do di chuyển hơn. 

Tay giả dành riêng cho hoạt động:

Loại tay này được thiết kế cho một hoạt động cụ thể nào đó như chơi thể thao, câu cá, bưng vật nặng, bơi,…

D. Tay giả chức năng hoạt động như thế nào?

Tay giả hỗ trợ cơ thể:

Các bộ phận giả chạy bằng cơ thể là thiết bị đầu cuối thường được vận hành bằng dây nịt và cáp. Chuyển động của cánh tay trên, vai và ngực được dây đai giữ lại và chuyển đến hệ thống cáp và dùng để mở và đóng móc hoặc tay, tương tự như cách hoạt động của hệ thống phanh tay xe đạp. Khi người dùng dần quen với cảm giác căng khác nhau trên cáp, họ có thể cảm nhận được cảm giác tốt hơn về vị trí của chi và mức độ mở trên thiết bị đầu cuối. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại thiết bị này. Giá cả ra sao, chức năng cụ thể là gì? Liên hệ Việt Đức để nhận tư vấn miễn phí tại đây nhé!