Áo chỉnh hình

ÁO CHỈNH HÌNH

Cong vẹo cột sống là tình trạng cong của cột sống sang một bên của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang, các đốt sống bị cong sang một bên hoặc xoay phức tạp. Thông thường, đường cong có hình chữ S hoặc chữ C.

Đây là bệnh lý phổ biến với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên, bệnh cũng có thể gặp phải ở cả người trưởng thành. Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ cong vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn các bé trai.

Vẹo cột sống là dị tật phổ biến ở cột sống hiện nay. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh vẹo cột sống có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng tới các cơ quan khác, dị dạng thân hình, rối loạn tư thế.

Tình trạng vẹo cột sống đang ngày một tăng lên, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cơ thể của trẻ nhỏ, cản trở chiều cao, có thể gây biến dạng khung ngực, khung chậu, tác động xấu tới tim, phổi.

Cong vẹo cột sống ở trẻ người trưởng thành

Triệu chứng vẹo cột sống

Bệnh cong vẹo cột sống có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu điển hình như:

 • Gai đốt sống không thẳng hàng
 • Hai vai lệch, không bằng nhau, bên cao bên thấp
 • Xương bả vai nhô ra bất thường, khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau
 • Độ rộng hẹp giữa thân và hai tay khác nhau
 • Xương sườn lồi lên, rõ hơn so với bên còn lại, thắt lưng mất cân đối
 • Vị trí của hông bất thường, chân dài chân ngắn
 • Cơ thể lệch sang một bên, đầu không ở giữa hai vai

Vẹo sống ở trẻ sơ sinh không có triệu chứng đau vì cột sinh biến dị. Tuy nhiên, người trưởng thành vận hành cột sống có thể có nhiều khác nhau chứng chỉ, nhiều trường hợp gây mất chức năng.

 • Lưng, dây thắt lưng, khớp cứng
 • Tê chân, chuột rút, đau dây thần kinh chèn ép
 • Căng cơ và chân
Các dạng cong vẹo cột sống thường gặp

Có nhiều dạng cong vẹo cột sống khác nhau, trong đó một số dạng thường gặp gồm:

Vẹo cột sống bẩm sinh hay còn gọi là vẹo có căn nguyên

Cong vẹo cột sống bẩm sinh là tình trạng khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống từ khi trẻ mới sinh ra. Cứ 10.000 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1 trẻ mắc cong vẹo cột sống bẩm sinh. Bệnh ít gặp hơn so với cong vẹo cột sống ở tuổi vị thành niên nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Vẹo cột sống tự phát hay còn gọi là vẹo không có căn nguyên

Vẹo cột sống tự phát hay còn gọi là vẹo cột sống  học đường  là loại biến dạng cột sống thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cong vẹo cột sống. Biến dạng cột sống xuất hiện trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ. Bệnh diễn biến nhanh nhất ở độ tuổi dậy thì, từ 12-14 tuổi với bé gái và 13-15 tuổi ở bé trai.

Bên cạnh cong vẹo cột sống, bệnh nhân có thể gặp các biến dạng về xương sườn, khung chậu và tổng thể cơ thể.

Vẹo cột sống thần kinh cơ

Vẹo cột sống thần kinh cơ xảy ra do các dây thần kinh và cơ bắp không thể duy trì cột sống, ảnh hưởng đến tủy sống, não và hệ thống cơ bắp.

 • Tình trạng thần kinh xảy ra khi có tổn thương dây thần kinh, tổn thương não do chấn thương, tai nạn, bệnh tật, ảnh hưởng tới con đường thần kinh cơ bắp từ não tới tủy sống.
 • Tình trạng cơ bắp như teo cơ cột sống, loạn dưỡng cơ Duchenne ngăn chặn các cơ hoạt động dẫn đến tình trạng vẹo cột sống.
Chẩn đoán Cong vẹo cột sống

Vẹo cột sống được chẩn đoán bằng X-quang đứng ở toàn bộ cột sống từ phía sau và bên cạnh giúp bác sĩ đo đạc được độ cong bất thường của cột sống.

Cách chữa bệnh cong vẹo cột sống

Bệnh cong vẹo cột sống có thể chữa được, đặc biệt là phát hiện ở giai đoạn sớm. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh cong vẹo cột sống, phù hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Nẹp cột sống

Nẹp cột sống chữa cong vẹo là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp giảm đau đớn bằng cách hỗ trợ cột sống từ phía bên ngoài, đồng thời ổn định cấu trúc của ống sống. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn để thay thế cho phẫu thuật trong các trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật do thể trạng yếu và các lí do khác.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa cong vẹo cột sống được áp dụng trong những trường hợp bệnh nhẹ, giúp bệnh nhân duy trì tư thế đúng, tránh phải phẫu thuật. Mục đích của vật lý trị liệu trong điều trị bệnh vẹo cột sống là:

 • Điều chỉnh biến dạng trong 3 mặt phẳng: Đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang
 • Hỗ trợ tư thế đúng, tăng sức mạnh cơ
 • Kiểm soát các hoạt động, tăng cường vận động của cột sống
 • Gia tăng dung tích phổi

Tùy thuộc vào tình trạng của từng người mà bệnh nhân sẽ được tư vấn những bài tập phù hợp. Bệnh nhân có thể luyện tập thường xuyên góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cong vẹo cột sống tại nhà.

 • PHƯƠNG PHÁP MẶC ÁO CHỈNH HÌNH:
 • Vât liệu làm áo chỉnh hình tại VN  bao gồm 3 loại chính:
 • Tấm nhựa PP với sự ưu tiên là da ứng dụng không dị dạng,không dị ứng da, mềm mại và sửa chữa dễ dàng,
 • Da trâu, bò với ưu tiên vật liệu kiếm và tạo phần mềm cảm ứng cho người sử dụng
 • Khung thanh kim loại

Hiện tại trên thế giới đang sử dụng 2 loại là Brace for scoliosis là loại  nắn chỉnh 3 điểm theo từng bệnh nhân loại 2 là loại Boston brace là loại sản xuất trước theo size rồi dán điểm đẩy bằng miếng có sẵn

Với các trường hợp phải mặc định cả ngày và đêm là: Độ lớn, phần đệm trên cao

Mặc định thời gian định dạng có hiệu quả cao phải trên 12h / ngày và kết hợp với tệp PHCN giá trị khoảng 20-30 phút trước khi mặc định áo

Điều trị cong vẹo cột sống là một quá trình phức tạp cần có sự kết hợp giữa việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa và việc luyện tập hằng ngày để nắn chỉnh tư thế đúng, tập vật lí trị liệu kết hợp với việc mặc áo chỉnh hình

BÀI TẬP VẬN ĐỘNG DÀNH CHO NGƯỜI VẸO CỘT SỐNG
Bài tập  số 1

Ngồi duỗi thẳng chân, gập người về phía trước cố gắng  đầu các ngón tay chạm vào ngón chân. Và giữ khoảng 30-45 giây/5 lần như vậy

Bài tập số 2

Đứng thẳng áp sát vào tường,với tay lên càng cao càng tốt với tư thế nghiêng qua 1 bên , thực hiện giữ thao tác khoảng 30-45 giây/5 lần như vậy  và đổi bên


Bài tập số 3

Nằm thẳng,chống 2 tay vào 2 bên hông rồi đẩy mạnh lên cao. Thực hiện giữ thao tác khoảng 30-45 giây/5 lần như vậy

Bài tập số4

Bám 2 tay vào xà đơn rồi thả lỏng 2 chân không cho chạm đất. Thực hiện giữ thao tác khoảng 30-45 giây/5 lần.

Bài tập số 5

Cúi gập người về phía trước, thẳng gồi, nghiêng cột sống qua 2 bên , giữ đúng tư thế như vậy khoảng 30-45 giây/5 lần và đổi bên

Bài tập số 6

Nằm sấp,với tay về phía trước,giữ đúng tư thế như vậy khoảng 30-45 giây/5 lần và đổi bên

Bài tập số 7

Đổ người về phía sau,2 tay tì vào hông hoặc đùi,duỗi thẳng gối.

Trên đây là một số bài cập cơ bản về cột sống, khá đơn giản, quý phụ huynh có thể cho trẻ tập thêm  tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả của công việc giữa mặc áo Chỉnh hình và kết hợp tập luyện phụ thuộc vào chính các Con có hợp tác và việc thực hiện đều đặn không.

MẶC ÁO CHỈNH HÌNH

1.PHƯƠNG PHÁP BÓ BỘT ĐỨNG TỰ NHIÊN

Dành cho các bạn có mức độ cong vẹo nhẹ,vừa phải,tư thế đứng thẳng không quá gù hoặc quá ưỡn

2.PHƯƠNG PHÁP BÓ BỘT BẰNG HỆ THỐNG KHUNG KÉO DÃN


Dành cho những bạn có mức độ vẹo mạnh hơn,xoay cột sống ,tư thế gù hoặc ưỡn quá mức

Có thể kéo dãn căn chỉnh phần cổ cao thấp tùy theo mức độ

3.PHƯƠNG PHÁP BÓ BỘT BẰNG GIƯỜNG:


Dành cho những bạn có độ cong vẹo cao, mạnh cùng với việc làm áo chỉnh ban đêm.

TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ
Sau một hoặc  hai tháng, bệnh nhân sẽ phải quay lại kiểm tra các chỉnh sửa điểm, và sau 6 tháng sẽ chụp  phim X- Quang
MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG CHỈNH HÌNH VIỆT ĐỨC TRƯỚC VÀ SAU KHI MẶC ÁO
TRƯỚC VÀ SAU KHI MẶC ÁO

Sau khi mặc áo

Khách hàng nữ 13t góc coob 56 độ vẫn có thể cải thiện bằng áo chỉnh hình

 

Sau khi mặ c áo.

Áo sơ đồ chỉnh sửa cột sống ban đêm cho trường hợp góc Coob 45 độ. Góc quay L1 mode 3. Tốt nhất khi mặc định

Trường hàng của khách hàng thành công sau 1 năm Người sửa đổi hình ảnh mặc định

Khách hàng sau áo mặc định 6 tháng 20 / 24h / ngày và kết quả của fim X Quang cho khách hàng chụp không mặc định áo đã trở lại bình thường

Khách hàng sau 40 ngày chỉnh sửa mặc định áo, chụp lại phim với áo không mặc định, các cột đã được cải thiện đáng giá

Coob 27 độ, thời gian  đều phụ thuộc vào thời gian mặc định áo trong một ngày. Nhất là 4 tháng

Khách hàng 17 tuổi sau 2 tháng tuân thủ mặc áo đã cải thiện rõ rệt

ÁO CHỈNH GÙ

Gù cột sống là một bệnh biến dạng về cột sống, trong đó cột sống cong ra phía trước quá mức dẫn đến phần lưng trên gù bất thường. Tình trạng này đôi khi được gọi là dấu hiệu “lưng tròn” trong trường hợp gù rất nặng. Gù cột sống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi thanh, thiếu niên.

GÙ CỘT SỐNG THANH THIẾU NIÊN
Gù cột sống là một bệnh biến dạng về cột sống, trong đó cột sống cong ra phía trước quá mức dẫn đến phần lưng trên gù bất thường. Tình trạng này đôi khi được gọi là dấu hiệu “lưng tròn” trong trường hợp gù rất nặng. Gù cột sống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi thanh, thiếu niên.Trong phần lớn các trường hợp, chứng gù cột sống gây ra ít phiền toái và không cần điều trị. Đôi khi, bệnh nhân cần phải đeo nẹp lưng hoặc tập các bài tập để cải thiện tư thế và tăng cường chức năng cột sống. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng gù cột sống có thể dẫn đến đau đớn, gây biến dạng cột sống đáng kể và có thể gắp các rối loạn về hô hấp. Bệnh nhân mắc chứng gù cột sống nặng cần phải phẫu thuật để giúp giảm gù cột sống quá mức và cải thiện các triệu chứng vận động của họ.
Giải phẫu học
Cột sống của bạn được tạo thành từ ba đoạn. Khi nhìn từ phía bên, những đoạn này tạo thành ba đường cong tự nhiên.Các đường cong “hình chữ C” của cổ (cột sống cổ) và lưng dưới (cột sống thắt lưng) được gọi là đoạn ưỡn cột sống. Đường cong “hình chữ C ngược” của lồng ngực (cột sống ngực) được gọi là đoạn gù cột sống.

Các loại Gù cột sống

Có một số loại Gù cột sống. Ba yếu tố thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên là:

Gù cột sống do tư thế

Gù cột sống của Scheuermann

Chứng gù cột sống bẩm sinh

Tiên lượng

Nếu bệnh gù cột sống được chẩn đoán sớm, phần lớn bệnh nhân có thể được điều trị thành công mà không cần phẫu thuật và có cuộc sống năng động, khỏe mạnh bình thương. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, sự tiến triển của đường cong có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khi trưởng thành. Đối với những bệnh nhân bị gù, vẹo cột sống cần đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và kiểm soát sự tiến triển của đường cong.

SỬ DỤNG HÌNH ẢNH ÁO GÙ ẢNH VIỆT ĐỨC

LÀM ÁO GÙ

Gù lưng làm việc xấu xí, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của nhiều người. Việc sao lưu trạng thái có thể được cải thiện với thiết bị hỗ trợ tư vấn.

Chống lại trang phục là một giải pháp được nhiều người lựa chọn

Áo chống gù lưng được thiết kế như một chiếc áo có cố định cột sống, sống lưng, vai gáy của người dùng. Tác dụng định dạng và cố định thế ổn định, giúp cột sống theo tư thế tự nhiên, người dùng sẽ được rèn tư thế ngồi, đi đứng chuẩn khi sử dụng áo.

 

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM

1.CHỈNH CÔNG VẸO CỘT SỐ BẰNG ÁO CHỈNH CỘT SỐNG  15/06/2017

 

Trong ngày 23/3, có 30 học sinh trên địa bàn thành phố được khám phá, chụp phim và làm áo cứng chỉnh sửa khối lớp. Theo như kỹ thuật chỉnh sửa hình Phạm Quốc Khánh (Trung tâm phục hồi chức năng bệnh viện Bạch Mai), các chức năng chỉnh sửa cột sống là công cụ được hỗ trợ và chỉnh sửa cho các bệnh nhân bị cong, quản lý và nâng cấp, it co tac dung gián tiếp lên cột sống từ khung đến đai đai. Method only for objects is cong column of 2.

Theo mức độ cong cột sống, bệnh nhân sẽ phải mặ áo cứng chỉnh 23/24 giờ một ngày kéo dài khoảng 4-6 tháng, có trường hợp kéo dài 2-3 năm.Sau khoảng 1,5 tháng sẽ được Kiểm tra lại để kiểm tra xem áo cứng, override lại các điểm cần chỉnh sửa hoặc không, đường cong cột sống có tăng lên hoặc ổn định và giảm bớt. Hiệu của phương pháp này 70% phụ thuộc vào người bệnh tuân theo mặc định thời gian và kết quả khám nghiệm kỳ hay không.

Cũng theo kỹ sư Khánh, trên 70% trường hợp trẻ bị cong cột sống là không xác định nguyên nhân, 30% còn lại là do sinh, tư thế ngồi, u xơ thần kinh, bại não, di chứng bại liệt, di chứng lao sống, bệnh cơ-thần kinh, độ tuổi tốt nhất để tiến hành điều chỉnh công việc đối với nữ là từ 11-14 tuổi, đối với nam càng sớm càng tốt.

BS Nguyễn Thị Diện- Giám đốc bệnh viện phục hồi chức năng cho biết: Theo khảo sát của đơn vị, năm 2016, tỷ lệ công ty cột sống ở học sinh THCS trên địa bàn tỉnh khoảng 10%, có phân tích không đồng đều giữa các vùng, ở vùng sâu, tỉ lệ học sinh vùng sâu, vùng sống cao hơn, có gần 30%

Để tạo điều kiện thuân lợi cho các gia đình trong công việc điều trị cho các cháu, bệnh viện cử nhân 2 kỹ thuật viên đi học chỉnh hình để triển khai kỹ thuật này.Tổ chức JENNA LIONS (Đức) cũng trang trợ tài chính thiết bị, máy xây dựng để chỉnh sửa.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật này cho người dân không phải ra Vinh hoặc Hà Nội để điều trị nữa, bà Diện cho biết thêm.

 

2. 13 HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐƯỢC MẶC ÁO NẮN CHỈNH CONG VẸO CỘT SỐNG

SÁNG NGÀY 04/3, BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÀ TĨNH PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, BỆNH VIỆN BẠCH MAI TỔ CHỨC MẶC ÁO CẤP PHÁT, HƯỚNG DẪN MẶC ÁO NẸP CỘT SỐNG ĐỂ NẮN CHỈNH CONG VẸO, GÙ ƯỢN CỘT SỐNG CHO 13 HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CẨM XUYÊN.

HƯỚNG DẪN CÁC EM TỰ MẶC ÁO NẸP

THEO KỸ SƯ CHỈNH HÌNH PHẠM QUỐC KHÁNH – TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, BỆNH VIỆN BẠCH MAI CHO BIẾT: ÁO NẮN CHỈNH CỘT SỐNG LÀ DỤNG CỤ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ NẮN CHỈNH CHO NHỮNG BỆNH NHÂN BỊ CONG VẸO, GÙ ƯỢN CỐT SỐNG. NÓ CÓ TÁC ĐỘNG GIÁN TIẾP LÊN CỘT SỐNG TỪ KHUNG CHẬU ĐẾN ĐAI VAI. HIỆN TẠI TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BV BẠCH MAI Đà TRIỂN KHAI MẮC ÁO NẸP CỘT SỐNG NÀY CHO KHOẢNG 150 EM/1 NĂM VÀ ĐỀU CHO HIỆU QUẢ KHÁ TỐT, BỆNH NHÂN CÀNG NHỎ TUỔI THÌ ĐẠT HIỆU QUẢ CÀNG CAO VÀ CÒN PHỤ THUỘC VÀO NGƯỜI BỆNH CÓ TUÂN THỦ THỜI GIAN MẶC ÁO VÀ TÁI KHÁM ĐỊNH KỲ HAY KHÔNG.


CŨNG THEO KỸ SƯ KHÁNH, TRƯỚC ĐÂY CÁC TRƯỜNG HỢP VẸO CỘT SỐNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẰNG NẸP MILWAUKEE. DO PHẢI MANG NẸP 23 GIỜ/NGÀY (TRỪ LÚC ĐI TẮM) NÊN NHIỀU TRẺ THẤY KHÓ CHỊU, MẶC CẢM VÀ TỪ CHỐI SỬ DỤNG. CÒN VỚI ÁO NẸP HIỆN NAY, THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐƯỢC RÚT NGẮN CÒN 1/3. ĐÂY LÀ ÁO NẸP CHỈNH TRỰC TIẾP, NỆM THÂN MỀM ĐẶT NGAY DƯỚI ĐỐT SỐNG ĐỈNH CỦA ĐOẠN VẸO, NHẰM TẠO NÊN SỰ TỰ NẮN CHỈNH BẰNG CHÍNH TRỌNG LƯỢNG CỦA CƠ THỂ LÊN ĐOẠN ĐỐT SỐNG BỊ LỆCH.


ĐƯỢC BIẾT, ÁO MẶC GIÚP NẮN CHỈNH CONG VẸO, GÙ ƯỢN CỘT SỐNG NÀY ĐƯỢC ĐÚC THEO KÍCH CỞ ĐỐI VỚI THÂN NGƯỜI CÁC CHÁU ĐỂ GIÚP ÔM SÁT CHẶT VÀO THÂN NGƯỜI, ÁO ĐÚC BẰNG NHỰA ĐẶC BIỆT, MỀN, DẺO; ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC CÓ GIÁ TỪ 5-6 TRIỆU ĐỒNG/ÁO. HIỆN TẠI ĐƯỢC BỆNH VIỆN PHCN CẤP PHÁT MIỄN PHÍ CHO 13 HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐẦU TIÊN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CẨM XUYÊN. ĐƯỢC BIẾT HÀ TĨNH CŨNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG TỈNH ĐẦU TIÊN TRIỂN KHAI KỸ THUẬT NÀY.