Chân giả tháo khớp Háng

A. Tháo khớp háng

Tháo khớp háng là mức độ cắt cao nhất của chi dưới, mất toàn bộ 3 khớp: Hông, gối và mắt cá.

Mức cắt cụt tháo khớp háng được xem là mức cắt cụt lớn vì liên quan tới nhiều nhóm cơ xung quanh xương chậu. Ở mức cắt cụt này là tháo khớp thực sự của xương đùi từ ổ khớp, toàn bộ chi dưới được tháo bỏ không còn tiếp xúc với xương chậu. Tháo khớp háng không có mỏm cụt để hoạt động như một tay đòn để điều khiển nên vận động rất thấp, khó đạt được những hoạt động chức năng do phải tiêu hao nhiều năng lượng. Hầu hết những người bệnh tháo khớp háng đều lấy lại thăng bằng dễ dàng.

B. Chân giả tháo khớp Háng

Phẫu thuật tháo khớp háng là kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ phần chi dưới qua khe khớp háng, chân giả lắp cho bệnh nhân tháo khớp háng mang đầy đủ các bộ phận, các chi tiết chính gồm:

  • Bao hông
  • Khớp háng
  • Khớp gối
  • Bàn chân
  • Các cụm chỉnh và ống nối

1. Bao hông:

Bao hông được thiết kế ôm toàn bộ khung chậu và cho phép chịu tải trọng qua xương ngồi, diện đỡ phía trước, sau và bên đây là thiết kế đáp ứng được yêu cầu cao nhất về chức năng và thẩm mỹ, thuận tiện cho mang vào, tháo ra.

2. Khớp háng: 

a. Khớp háng 1 trục

Khớp háng một trục được thiết kế theo kiểu bản lề nó cho phép khớp hông chuyển động gấp duỗi quanh một trục, thiết kế này đơn giản có ưu điểm trọng lượng nhẹ nhưng lại kém an toàn và kém linh hoạt so với khớp đa trục.

b. Khớp háng đa trục:

Khớp hông đa trục khớp giúp người đi chân giả vân động linh hoạt  và an toàn hơn,với sự chuyển động kết hợp của các trục khớp cũng làm tăng góc gấp khi ngồi.

Hệ thống thủy lực trợ giúp đắc lực quá trình gấp duỗi của khớp hông trong khi đi. Ngoài các ưu điểm về chức năng khớp hông đa trục thường có kết cấu cồng kềnh và trọng lượng nặng.

C. Một số ca lắp chân giả cho tháo khớp háng tại Việt Đức:

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại thiết bị này. Giá cả ra sao, chức năng cụ thể là gì? Liên hệ Việt Đức để nhận tư vấn miễn phí tại đây nhé!