Chân giả phần bàn

Tất cả những cắt cụt trong phạm vi bàn chân, đều có thể gây ra sự thiếu hụt về chức năng cũng như thẩm mỹ, điều đó ít nhiều có thể gây ra những phiền toái hoặc gây khó khăn về vận động cho khách hàng. Nguyên nhân cắt cụt có thể do những tai nạn khác nhau, chấn thương, bệnh lý hay có thể do thiếu hụt bẩm sinh.

Các mức độ cắt cụt bàn chân điển hình là:

– Cắt cụt ngón: là cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn bất kỳ ngón chân nào. Đây là mức cắt cụt mức nhỏ nhất ở chi dưới và chức năng cũng bị mất ít tuy nhiên với bất kỳ một cắt cụt nào  thì cũng ảnh hưởng đến tình trạng sinh cơ học của bước đi bình thường. Tất cả các loại cắt cụt đều làm thay đổi lực phản hồi từ mặt đất và thói quen của dáng đi. Bất kỳ một cắt cụt nào cũng cần được chú ý và cung cấp dụng cụ để trợ giúp bước đi bình thường và bảo vệ mỏm cụt (sẹo, xương lồi ra)

– Các cắt cụt qua khối xương bàn: là cắt cụt qua khối xương bàn chân ở bất kỳ mức nào. Điều đó có thể là thực sự cắt qua xương, có thể cắt bỏ qua các đường khớp hoặc thực sự kết hợp giữa cắt qua xương nhỏ và tháo khớp.

– Các cắt cụt phía sau bàn chân: Cắt bỏ phần bàn chân phía sau (Pirogoff) được thực hiện để giữ hoặc tái tạo lại diện chịu tải của bàn chân. Nó giữ cho khớp cổ chân sinh lý không bị tổn hại và tạo thuận tiện cho người cụt chi có khả năng mang tải trọng trên phần còn lại của chi và hạn chế trong việc đi lại khi chưa có Chân giả.

– Cắt cụt qua mắt cá chân: Cắt cụt qua mắt cá chân (symes) tạo ra khả năng mang trọng lượng trên phần cuối của phần còn lại của chi (mỏm cụt). Đây là loại cắt cụt mà cắt cụt này di chuyển cả bàn chân và hầu hết những điểm đầu xa của xương mác và xương chày. Mỏm cụt được bao phủ bằng da và tổ chức mềm được lấy từ gót (nếu được) vì thế nên sẽ thích hợp cho việc mang trọng lượng.

Các loại chân giả phần bàn:

  •  Chân Pirogoff
  •  Chân Chopart
  •  Chân Lisfrac
  • Chân cắt cụt phần ngón

Hình ảnh:

Ngón chân giả

Ngón giả là mức cung câp thấp nhât trong các mức cắt cụt chi dưới, cung cấp này chủ yếu mang tính thẩm mỹ, nên vật liệu chủ yếu được sử dụng là silicon giúp ngón giả có màu sắc khá giống với da người, ngoài ra silicon còn chịu nước và chịu mài mòn rất cao

Bàn chân giả khung Carbon 

Sử dụng cacbon trong thiết kế chân giả cắt cụt phần bàn là giải pháp hỗ trợ vận động một cách tối đa cho phần bàn đã mất,Với cơ tính đàn hồi rất cao của cabon chân giả sẽ giúp người sử dụng chân giả vận động, đi lại một cách linh hoạt và an toànChân giả bên được thiết kế bằng khung carbonLót silicon giúp đi chân giả êm ái, giảm áp lực lên phần chân phía trước.

Da lót bọc ngoài làm tăng tính thẩm mỹ và bám giữ chắc hơn khi tiếp xúc với giày, dép

Chân giả cho cắt cụt qua một phần xương gót (Pirogoff) 

Đối với những cắt cụt bằng kỹ thuật này, phía chi cụt có thể bị thấp hơn chi lành từ 4 đến 7 cm, khoảng cách thiếu hụt này có thể vừa đủ để gắn một bàn chân giả đã được thiết kế dành riêng cho những kỹ thuật cắt cụt này. Vật liệu chế tạo phần ổ mỏm cụt cũng tương tự như trên, tuy nhiên thành mỏm cụt có thể phải cắt cao lên gần sát gối

Chân giả cho cắt cụt ngang xương bàn (Lisfranc)Bàn chân giả Silicon

Có rất nhiều thiết kế cũng như nhiều loại vật liệu khác nhau đã được dùng để chế tạo phần chi giả cho những cắt cụt này, trong đó Silicon là vật liệu chiếm nhiều ưu thế trong lựa chọn để thiết kế. Chân giả thiết kề bằng silcon luôn đạt hình dáng cũng như màu sắc giống với chân còn lại.