Chân giả phần bàn

Tất cả những cắt cụt trong phạm vi bàn chân, đều có thể gây ra sự thiếu hụt về chức năng cũng như thẩm mỹ, điều đó ít nhiều có thể gây ra những phiền toái hoặc gây khó khăn về vận động cho khách hàng. 

A. Các mức độ cắt cụt bàn chân điển hình là:

  1. Cắt cụt ngón: là cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn bất kỳ ngón chân nào. Đây là mức cắt cụt mức nhỏ nhất ở chi dưới và chức năng cũng bị mất ít.
  2. Cắt cụt qua khối xương bàn: là cắt cụt qua khối xương bàn chân ở bất kỳ mức nào như cắt qua xương, các đường khớp hoặc thực sự kết hợp giữa cắt qua xương nhỏ và tháo khớp.
  3. Cắt cụt phía sau bàn chân: Cắt bỏ phần bàn chân phía sau (Pirogoff) được thực hiện để giữ hoặc tái tạo lại diện chịu tải của bàn chân. Nó giữ cho khớp cổ chân sinh lý không bị tổn hại và tạo thuận tiện cho người cụt chi có khả năng mang tải trọng trên phần còn lại của chi và hạn chế trong việc đi lại khi chưa có Chân giả.
  4. Cắt cụt qua mắt cá chân: Cắt cụt qua mắt cá chân (symes) tạo ra khả năng mang trọng lượng trên phần cuối của phần còn lại của chi (mỏm cụt). 

B. Các loại chân giả phần bàn:

  • Cắt cụt phía sau bàn chân
  • Cắt cụt qua khối xương bàn
  • Cắt cụt ngón

1. Chân giả cho cắt cụt phía sau bàn chân

Đối với những cắt cụt bằng kỹ thuật này, phía chi cụt có thể bị thấp hơn chi lành từ 4 đến 7 cm, khoảng cách thiếu hụt này có thể vừa đủ để gắn một bàn chân giả đã được thiết kế dành riêng cho những kỹ thuật cắt cụt này. 

Vật liệu chế tạo phần ổ mỏm cụt cũng tương tự như trên, tuy nhiên thành mỏm cụt có thể phải cắt cao lên gần sát gối.

2. Chân giả cho cắt cụt qua khối xương bàn

Có rất nhiều thiết kế cũng như nhiều loại vật liệu khác nhau đã được dùng để chế tạo phần chi giả cho những cắt cụt này, trong đó Silicon là vật liệu chiếm nhiều ưu thế trong lựa chọn để thiết kế. Chân giả thiết kế bằng silicon luôn đạt hình dáng cũng như màu sắc giống với chân còn lại.

3. Ngón chân giả

Ngón giả là mức cung cấp thấp nhất trong các mức cắt cụt chi dưới, cung cấp này chủ yếu mang tính thẩm mỹ, nên vật liệu chủ yếu được sử dụng là silicon giúp ngón giả có màu sắc khá giống với da người, ngoài ra silicon còn chịu nước và chịu mài mòn rất cao.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại thiết bị này. Giá cả ra sao, chức năng cụ thể là gì? Liên hệ Việt Đức để nhận tư vấn miễn phí tại đây nhé! 

COVER VIET DUC TRUNG TAM CHINH HINH